การเปลี่ยนแปลงสู่ยุคใหม่ของประเทศลาว ผู้ผลิตญี่ปุ่นมาลงทุนกันอย่างต่อเนื่อง จับตามองการเคลื่อนไหวของจีน

เส้นทางสู่เศรษฐกิจ


ลุ่มน้ำโขง

ดึงดูด SME ญี่ปุ่น

    เขตเศรษฐกิจพิเศษปากเซ – เจแปนนั้น เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษเพื่อดึงดูดกิจการญี่ปุ่นให้มาลงทุนโดยเฉพาะ ตัวเขตมีเนื้อที่ 625 เฮกเตอร์ โดยหนึ่งในสามของพื้นที่ดังกล่าวได้กลายเป็นที่ตั้งโรงงานของกิจการที่เข้ามาลงทุนแล้ว เขตเศรษฐกิจแห่งนี้เป็นโครงการระดับชาติที่รัฐบาลลาวคิดขึ้นเพื่อให้การสนับสนุนกิจการการผลิตจากญี่ปุ่นที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทยก่อนเป็นก้าวแรก แล้วจึงขยับขยายกิจการไปยังประเทศข้างเคียงตามแนวคิด Thailand Plus One โดยขณะนี้ได้มีบริษัทญี่ปุ่นจำนวนมากให้การสนใจและตกลงสร้างโรงงานในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว บริษัทที่มีแผนจะมาลงทุนนั้นมีตั้งแต่ผู้ผลิตสินค้าขนาดเล็กเช่นบริษัทอันโด (จากเมืองเกียวโต) ไปจนถึงผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์และเครื่องจักรเช่นบริษัทยามาโตะซังเกียว (จากเมืองโตเกียว) จุดเด่นที่สำคัญที่สุดของเขตเศรษฐกิจนี้ คือเป็นเขตพิเศษสำหรับวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (SME) เท่านั้น ทำให้เหล่ากิจการ SME สามารถเข้าไปลงทุนได้ง่าย โดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องแข่งขันกับบริษัทใหญ่เรื่องการแย่งชิงแรงงาน

    นอกจากนี้ ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสะหวัน – เซโน ซึ่งตั้งอยู่ในแขวงสุวรรณเขต ก็มีบริษัทใหญ่เช่น Nikon มาตั้งโรงงาน และต่อจากนี้ก็มีแนวโน้มว่าจะมีบริษัทญี่ปุ่นอื่นๆ มาลงทุนในเขตเพิ่มขึ้นอีกมาก โดยปัจจุบันมีจำนวนอยู่ที่ประมาณ 20 บริษัท

แข่งขันกับทุนจากจีน

    คู่แข่งอันดับหนึ่งที่กำลังเผชิญหน้ากับเหล่ากิจการญี่ปุ่นในตอนนี้คือประเทศจีน โดยในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้ ได้มีการเจรจาระหว่างผู้ว่าการมณฑลยูนนานและท่านสมสวาท เล่งสวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ผลการประชุมคือทางลาวจะมีการกระชับความสัมพันธ์ด้านการค้าและการขนส่งสินค้ากับจีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยทางจีนก็จะเพิ่มเงินลงทุนในลาวให้มากขึ้นด้วยเช่นกัน โครงการที่ได้รับการพิจารณาได้แก่การพัฒนาเส้นทางรถไฟ ทางด่วน และการขนส่งทางน้ำระหว่างลาวและจีนโดยแม่น้ำโขง

นโยบายของรัฐบาลไทย

    มูลค่าการค้าขายระหว่างไทยกับลาวในปี 2014 อยู่ที่ 5,440,000,000 ดอลลาร์ โดยรัฐบาลไทยมีแผนที่จะเพิ่มมูลค่านี้ให้มากถึงแปดพันล้านดอลลาร์ภายในปี 2017 โดยสนับสนุนเขตเศรษฐกิจพิเศษต่างๆ ให้ดึงดูดผู้ลงทุนได้มากยิ่งขึ้น ขณะนี้ ทางฝั่งไทยได้มีโครงการร่วมมือกับลาวในการขยายเส้นทางรถไฟ สร้างโกดังและเตรียมพื้นที่ลานสำหรับวางคอนเทนเนอร์สินค้า นอกจากนี้ยังมีแผนการใช้สะพานมิตรภาพไทย – ลาว เพื่อเพิ่มความสะดวกในการขนส่งสินค้าและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มากขึ้นด้วย และทางรัฐบาลยังมีท่าทีสนับสนุนให้กลุ่มทุนขนาดใหญ่ของไทย เช่นบิ๊กซีและเอ็มเคกรุ๊ป ไปลงทุนในลาวกันอย่างต่อเนื่อง

การเติบโตทางเศรษฐกิจ

    ท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบันดังที่กล่าวมา ทางรัฐบาล สปป.ลาวได้มีท่าทีเปิดรับการเจรจาจากทุกฝ่าย และได้มีการสร้างเสริมความสัมพันธ์กับญี่ปุ่น จีน ไทย และเวียดนามให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น สำหรับเวียดนามนั้น ในปี 2014 มีมูลค่าการค้าขายกับลาวสูงถึง 1,400,000,000 ดอลลาร์ หรือเพิ่มขึ้นถึง 24.5% จากปีก่อนหน้า และยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นอีกมากในอนาคต

    แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีเพียงอย่างเดียว ประชากรของลาวนั้นมีเพียง 6.5 ล้านคน ซึ่งนับว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในอาเซียน และยังไม่มีหลักประกันว่ารัฐบาลจะสามารถชักชวนชาวลาวจำนวนนับแสนที่ออกมาทำงานในประเทศไทยให้กลับไปทำงานในบ้านเกิดได้ ค่าแรงขั้นต่ำของลาวในตอนนี้อยู่ที่ 78 ดอลลาร์ต่อเดือน และอาจเพิ่มสูงขึ้นอีกในอนาคตอันใกล้ ส่วนเขตเศรษฐกิจพิเศษที่มีอยู่ทั้งหมด 10 เขตนั้น นอกจากเวียงจันทน์กับสวรรณเขตแล้วก็ยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าไรนัก โดยบางเขตเช่นบ่อเต็นมีการเข้าไปลงทุนน้อยมาก ส่งผลให้บริเวณโดยรอบมีสภาพใกล้เคียงเมืองร้างเลยทีเดียว

    ถึงอย่างนั้นก็ตาม อัตราการเติบโตของ GDP สปป.ลาว ที่มากถึง 7.8% ในปี 2014 และมีแนวโน้มว่าจะมากถึง 7.6% ในปีนี้ ก็ยังมีเสน่ห์ดึงดูดต่อนักลงทุนต่างชาติจำนวนมาก ถึงแม้ค่าแรงขั้นต่ำจะเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังอยู่ในระดับหนึ่งในสี่ของค่าแรงในไทยเท่านั้น นอกจากนี้ ลาวยังมีทรัพยากรน้ำและพื้นที่ลงทุนอีกมหาศาล แม้จะถูกห้อมล้อมด้วยประเทศเพื่อนบ้านที่เหนือกว่าทั้งด้านประชากร อุตสาหกรรมและกำลังทหาร แต่ประเทศลาวก็สามารถรักษาสมดุลทางเศรษฐกิจและการเมืองไว้ได้เป็นอย่างดี และแม้การพัฒนาทางเศรษฐกิจจะมาช้ากว่าประเทศอื่น แต่ก็กำลังพยายามก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง


引用:
0