“การจัดหาสินค้าภายในไทย” กระแสใหม่ของตลาดในประเทศไทย ยุทธศาสตร์ของ NICHIDAI สำหรับ “10 ปีต่อจากนี้”

NICHIDAI ASIA CO., LTD.


“การจัดหาสินค้าภายในไทย” กระแสใหม่ของตลาดในประเทศไทย
ยุทธศาสตร์ของ NICHIDAI สำหรับ “10 ปีต่อจากนี้”


 

    ปี 2018 ตลาดรถยนต์ในประเทศไทยผลิตรถยนต์ได้ 2 ล้านคัน และขายรถยนต์ใหม่ในประเทศได้ถึง 1 ล้านคันในรอบ 5 ปี ถือเป็นสถิติยอดขายที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา 10 ปี บริษัท NICHIDAI มีส่วนแบ่งตลาด Forging Die ความละเอียดสูง มากที่สุดในจังหวัดเกียวโต ได้เข้ามาก่อตั้งบริษัทในประเทศไทย นับเป็นอีกปีที่เสริมสร้างรากฐานให้กับ NICHIDAI ทว่าความตึงเครียดก็ยังไม่เคยจางหายไปจากใบหน้าของคุณอิโมโตะ โยชิยูกิ-Vice President ผู้นำทีมงานไทย นั่นเพราะในอีกด้านของความสบายใจ ปี 2018 เป็นปีที่เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขารู้สึกอย่างรุนแรงว่า “ตลาดในประเทศไทยกำลังเปลี่ยนไปอย่างมาก” 3 ปีเต็มนับจากที่เริ่มการบริการทางวิศวกรรมแบบครบวงจร เราจะมาทำความเข้าใจช่วง 10 ปีนับจากนี้ที่จะเป็น “ช่วงสุกงอมของกระแสการจัดหาสินค้าภายในไทย” และ NICHIDAI ASIA ในขณะนี้ที่จะเปิดม่านเข้าสู่ระยะที่ 2
    เมื่อตอนสิ้นปี คุณอิโมโตะได้ย้อนมองดู 1 ปีที่ผ่านไป เผชิญกับข้อเท็จจริงที่ว่ามีผู้ติดต่อค้าขายเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงที่ผ่านมา สำหรับผู้ผลิตแม่พิมพ์ การที่มีการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นย่อมเป็นเรื่องน่ายินดี แต่เขาก็เอะใจในความเคลื่อนไหวที่แตกต่างจากก่อนหน้านี้อย่างชัดเจน คุณอิโมโตะกล่าวว่า “ปี 2018 เป็นปีที่ผมรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่เคลื่อนไหวไปอย่างรวดเร็ว”

    เมื่อใคร่ครวญดูเขาก็แน่ใจว่านั่นคือการที่บริษัทต่างๆ เคลื่อนไปสู่ “การจัดหาสินค้าจากในไทย” ราวหิมะถล่มถาโถม ในอดีตจะเป็นการนำเข้าพาร์ท วัตถุดิบพาร์ท และสินค้ากึ่งสำเร็จรูปเข้ามาในประเทศไทยแล้วผลิตเป็นสินค้าสำเร็จ ประมาณ 10 ปีก่อนหน้านี้เองที่อย่างน้อยก็เริ่มเปลี่ยนมาผลิตแบบครบวงจร แต่นั่นก็กำจัดอยู่เฉพาะสินค้าที่ผลิตจำนวนมากซึ่งมีมูลค่าเพิ่มต่ำและไม่ต้องใช้เทคนิคขั้นสูง

    NICHIDAI ก็เช่นกัน เทคนิค Net-Shape ที่สามารถขึ้นรูปพาร์ทเป็นสินค้าสำเร็จโดยไม่ต้องเจาะหรือตัดตัวชิ้นงานอันเป็นสิ่งที่ NICHIDAI เชี่ยวชาญนั้น แม้จะรับคำสั่งซื้อที่ประเทศไทยแต่โรงงานที่ผลิต Forging Die ความละเอียดสูงจริงๆ คือโรงงานอุจิทาวาระของบริษัทแม่ที่จังหวัดเกียวโต หน้าที่จริงๆ ของบริษัทในประเทศไทยคือการนำเข้าสินค้าชั้นดีคุณภาพสูงที่ผลิตในญี่ปุ่นมาแล้วส่งต่อไปยังลูกค้า แม้จะเริ่มรับคำสั่งซื้อแม่พิมพ์ที่ประเทศไทยเมื่อปี 2013 แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ก้าวสู่การผลิตสินค้าที่ต้องการคุณภาพและความละเอียดสูงแบบประเทศญี่ปุ่นในประเทศไทย

    เวลานี้เองที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน แต่ละวันเริ่มมีคนมาปรึกษาคุณอิโมโตะว่า “ผมอยากจัดหาแม่พิมพ์ความละเอียดสูงในไทย พอจะมีช่องทางดีๆ บ้างไหมครับ?” หรือ “ผมต้องการผลิตพาร์ทความละเอียดสูงในไทย รู้ไหมครับว่าจะหาวัตถุดิบดีๆ ได้จากที่ไหน?” และเริ่มรวบรวมข้อมูลต่างๆ ในแวดวงธุรกิจ แม้เขาจะรู้สึกยินดีที่มีคนมาขอคำปรึกษา หากเขาก็สัมผัสได้ถึงเสียงลึกๆ ที่คล้ายกับ “เสียงกรีดร้อง” ของวงการนี้

    “คงเรียกได้ว่าเรื่องนี้เราจะต้องลงมือแล้ว ความเป็นจริงเมื่อก่อนหน้านี้เล็กน้อยคือเราแค่นำเข้า (แม่พิมพ์ความละเอียดสูง) มาจากญี่ปุ่นก็พอ แต่ต่อจากนี้เราต้องลงมือผลิตที่ไทย ต้องสร้างแบบเรียลไทม์กันที่นี่ มันเกิดความรับรู้ร่วมกันแบบนี้ขึ้นมาแล้ว” คุณอิโมโตะมองย้อนกลับไป นี่คือชั่วขณะที่เขารู้สึกได้ถึงกระแสอันยิ่งใหญ่ของยุคสมัยในประเทศไทย ประเทศแห่งธุรกิจอุตสาหกรรม

    NICHIDAI ASIA เองก็ตอบรับความเปลี่ยนแปลงนี้และได้เริ่มเคลื่อนไหวแล้วเมื่อ 3 ปีก่อนด้วยการก่อตั้ง “ฝ่ายเทคนิค” เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2013 ให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cold Forging ที่ถูกส่งมาจากญี่ปุ่นมาพัฒนาวิศวกรชาวไทย จากนั้นก็เริ่มการบริการทางวิศวกรรมแบบครบวงจรโดยให้วิศวกรผู้รับผิดชอบที่เป็นงานแล้วไปหาลูกค้าแล้วให้บริการทางวิศวกรรม สามารถออกแบบแม่พิมพ์และเจรจาเรื่องรายละเอียดได้ในประเทศไทย เปิดทางไปสู่อนาคตของการผลิตในประเทศไทย

    อีกด้านหนึ่ง ความเปลี่ยนแปลงนี้ยังเกี่ยวข้องกับช่องว่างและความใกล้ชิดกับลูกค้า หรือก็คือ “ธุรกิจที่มีการพบปะพูดคุย” การตอบสนองกับลูกค้าที่ดีขึ้นมีส่วนช่วยให้ผลิตภาพและแรงจูงใจเพิ่มขึ้น ในท้ายสุดแล้ว นี่จะกลายเป็นการยกระดับการผลิตโดยรวมในไทย ในแง่หนึ่งของความต้องการลดต้นทุนอย่างไม่สิ้นสุดก็มีความใส่ใจที่จะไม่ผ่อนปรนในเรื่องคุณภาพสินค้าเป็นอันขาด กุญแจที่จะแก้สมการสองตัวแปรอันซับซ้อนนี้อยู่ที่การดำเนินการผลิตในประเทศไทยนี้เอง

    NICHIDAI ASIA กำลังพยายามเตรียมพร้อมให้สามารถสร้างกระบวนการผลิตสินค้าคุณภาพและความละเอียดสูงอย่างเช่น Net-Shape ในประเทศไทยให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แน่นอนว่าเบื้องหลังของเรื่องนี้ก็คือกระแสลูกใหม่ของการจัดหาสินค้าจากในไทย “การดำเนินการผลิตในไทยให้มากขึ้นอีกระดับเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการทำให้ตลาดในไทยแข่งขันและอยู่ในระดับนานาชาติได้ เป้าหมายของเราคือการทำให้ไทยเป็นฐาน การผลิตและค้าขาย NICHIDAI จะอยู่ที่ไทย” คุณอิโมโตะกล่าวอย่างมีพลัง

    สายตาของเขายังมองตรงไปยังตลาดขนาดมโหฬารของเอเชียอีกด้วย ตัวอย่างเช่น ประเทศอินเดียในเอเชียใต้ที่กำลังจะครองอันดับประเทศที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดในโลกในอีกไม่ช้า นอกจากบริษัทรถยนต์ที่เริ่มหยั่งรากลงในตลาดขนาดยักษ์ที่มีคนเกือบ 1,400 ล้านคน บริษัทระดับโลกต่างๆ ก็ได้เริ่มวางกลยุทธ์กันไว้แล้ว คุณอิโมโตะเองก็ได้ไปดูงานที่อินเดียเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว เขาตกตะลึงและเล็งเห็นความเป็นไปได้ในตลาดอันกว้างใหญ่ไพศาลที่ปรากฏแก่สายตา ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เองก็มีประเทศอินโดนีเซียผู้ผลิตรถยนต์ที่มีประชากรจำนวนมหาศาลกว่า 250 ล้านคน

    “ระยะเวลา 10 ปีนับจากที่เรามายังประเทศไทยเมื่อปี 2013 เป็นเพียงก้าวแรกของความพยายามเพื่อทำให้สามารถดำเนินการผลิตในไทยและจัดหาสินค้าภายในไทยให้กับบริษัทคู่ค้าเท่านั้น เราจะพยายามให้ต่อจากนี้อีก 10 ปี ให้ประเทศไทยจะกลายเป็นศูนย์กลาง” คุณอิโมโตะกล่าว แล้วจบการสัมภาษณ์ว่า “เพื่อการนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการพัฒนาวิศวกร”

NICHIDAI ASIA CO., LTD.


Amata Nakorn Industrial Estate Phase 8, 700/882 Moo 5, Tb. Nhongkakha Ap. Phanthong Chonburi 20160

Contact:
Mr. Imoto
092-270-8221
imoto@nichidai.co.jp
http://www.nichidai.jp/ 

สามารถดาวน์โหลด『FNA MAGAZINE THAILAND』ฉบับ PDF ได้ที่นี่